BẠN CÓ BIẾT : PHÁP LÝ VỀ CONDOTEL ?

CONDOTEL (Căn hộ du lịch/ căn hộ khách sạn) là loại mô hình bất động sản nghỉ dưỡng mới tại thị trường Việt Nam. Hiện nay , pháp lý về CONDOTEL được Nhà nước quy định còn nhiều mặt hạn chế:

Theo Luật Đất Đai năm 2013 thì đất ở được sử dụng lâu dài, còn đất thương mai dịch vụ có thời hạn 50 năm. Thời hạn sử dụng đất để xây dựng và đầu tư Condotel được Nhà Nước quy định chỉ 50 năm. Luật Việt Nam chưa quy định cụ thể những đã được đưa vào áp dụng tại một số địa phương như : Phan Thiết, Đà Nẵng. Phú Quốc, Vũng Tàu,…- Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng xác nhậ

Pháp lý còn rất nhiều khoảng trống :

Vào tháng 3/2019 tại hội thảo: “ Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” vừa tổ chức tại tỉnh Bình Định. Ông Paul Mason- chủ tịch Keller William Việt Nam cho biết thời hạn sở hữu Condotel ở Hong Kong, Singapore là 99  năm trong khi Việt Nam còn tranh cãi  thời hạn sở hữu chỉ 50 hay 70 năm.

“Ở  nước ngoài, người ta không phân biệt bất động sản truyền thống ( nhà phố, biệt thự, căn hộ,..) với Condotel. Mô hình căn hộ du lịch/ căn hộ khách sạn được định nghĩa là một sản phẩm nhà ở và họ được quyền sở hữu lâu dài khi mua dòng sản phẩm này.” Ông Paul nói.

Góp  mặt có tiến sĩ Cân Văn Lực, chuyên gia kinh tế lại cho rằng: “ Việt Nam cần tính toán lại thời gian phù hợp khi sở hữu dòng Condotel nhưng không thể cấp quyền sở hữu vô thời hạn được. Bởi chắc chắn người nước ngoài vào Việt Nam sẽ mua và sẽ không quản lý, kiểm soát được khi được sở hữu vô thời hạn. Khi Nhà Nước Việt Nam cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đối với Condotel thì nên quan tâm chặt chẽ đến các điều kiện đi kèm.”

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, cho biết thực tế đã có khoảng 10 tỉnh như Khánh Hòa, Kiên Giang, Đà Nẵng, Quảng Ninh… áp dụng giải pháp linh hoạt tương tự tỉnh Bình Định.

“Tỉnh Bình Định thậm chí còn cấp cho FLC toàn bộ từ biệt thự tới condotel là đất sử dụng lâu dài, cấp GCN cho các căn hộ tại dự án như đất ở. Nhưng khi cấp đất ở như vậy thì dự án phải kèm theo hạ tầng đầy đủ (điện, đường, trường, trạm) cho cư dân ở dự án.

TS. Cần Văn Lực bổ sung: “ Quyền sở hữu đối với Condotel ( căn hộ du lịch/căn hộ khách sạn) cần được giải quyết với các điều kiện đi kèm. Thứ nhất liên quan đến việc quy hoạch nhà ở sẽ khác với quy hoạch Condotel. Thứ hai, liên quan đến sự phát triển và đồng bộ cơ sở hạ tầng và dịch vụ. Cuối cùng là quy chuẩn về kỹ thuật vì về lâu dài sẽ liên quan đến việc quản lý vận hành.

Nhà Nước cần có giải pháp trước mắt sớm về quy định Condotel Việt Nam. Trước mắt Bộ TN&MT cần bắt tay với Bộ Xây Dựng và các bộ ngành liên quan sớm ban hành một thông tư và thủ tục trình tự và điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho loại hình Condotel để nhà đầu tư yên tâm.

TS Nguyễn Trí góp ý thêm: “ Bên cạnh việc cần hoàn thiện về khung pháp lý, thời hạn sử dụng, thời hạn giao đất,..các nhà Hoạch Định cũng nên quan tâm đến cả vấn đề chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp của loại hình căn hộ khách sạn/căn hộ du lịch này rõ ràng.”

( Theo Bộ Xây Dựng )

PARAMI- CONDOTEL BIỂN HỒ TRÀM

100% mặt tiền Biển

Bàn giao hoàn thiện, nội thất chuẩn khách sạn 4 sao

Cam kết lợi nhuận 36%/ 5 năm

HOTLINE : 0903 319 901Chia sẻ