Vừa qua News Land VietNam  có nhận được 1 số câu hỏi của bạn đọc , trong đó có câu hỏi , mất sổ đỏ có làm lại được không ? Sau đây News Land VietNam  xin được trả lời quý bạn đọc .

Quý bạn đọc hỏi như sau :

 • Tôi có 1 mảnh đất, do được cấp lâu và ít dùng tới, vừa qua tôi có sửa chữa nhà và để thất lạc sổ đỏ nói trên . Tôi không biết trong quy định của nhà nước, mất sổ đỏ có được cấp lại ? Và thủ tục cấp lại như thế nào ? ( maihuong…..@gmail.com)

 

Trả lời :

Sổ đỏ là gì ?

Sổ đỏ là : Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là mẫu sổ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất trong đó có: Đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp….. khi được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất, thì phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất .

Quy định cấp lại sổ đỏ khi bị mất : 

 1. Khi bị mất sổ đỏ, các bạn phải thông báo với Ủy ban nhân dân cấp xã , nơi có đất về việc bị mất số đỏ ( còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
 2. Sau khi tiếp nhận đơn thông báo về việc mất số đỏ của bạn , Ủy ban nhân dân sẽ niêm yết việc mất sổ đỏ của bạn  . Sau thời gian niêm yết 1 tháng, các bạn sẽ nộp đơn cho Ủy ban nhân dân  1 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .
 3. Lên văn  phòng quản lý đất đai Nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau :
  + Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận
  + Đơn cớ mất Giấy chứng nhận có xác nhận của công an xã, nơi mất giấy .
  + Giấy xác nhận đã niêm yết về việc mất giấy chứng nhận .
 4. Sau khi hoàn thành các bước trên , theo quy định của nhà nước tại điểm q khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP: :
  q) Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất là không quá 10 ngày;

Như vậy theo quy định, sau 10 ngày bạn sẽ được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .

Bạn đọc có câu hỏi muốn nhờ giải đáp vui lòng gởi mail về :  vietnamnewsland@gmail.com . Chúng tôi sẽ nhờ các chuyên gia giải đáp cho các bạn đọc giả .

Tin tức liên quan: Dự án Phúc An City bàn giao  GCNQSDĐ cho khách hàng mua sản phẩm giai đoạn đầu tiên.Chia sẻ